Người đàn ông 20 năm đi đòi nợ

Nhiều hộ nông dân vì tin tưởng đã gửi tiền tiết kiệm vào quỹ tín dụng nông dân (TDND) xã Nghĩa Thịnh nhưng quỹ vỡ nợ, tiền lãi tiền gốc chẳng thể thu hồi.

Gần 20 năm đi đòi nợ, người dân nơi đây chỉ nhận được những lời hứa hẹn giải quyết từ những người kế nhiệm.

Ông Lê Minh Đức - xóm 5 phàn nàn đã gửi tiết kiệm 7 triệu đồng nhưng không lấy lại được - Ảnh: Thanh Hải

Nhọc nhằn đòi nợ

Theo lãnh đạo UBND xã Nghĩa Thịnh, năm 1994, Hội nông dân xã Nghĩa Thịnh thành lập quỹ TDND. Do hoạt động yếu kém, không có khả năng thu hồi tiền gốc và lãi đã cho vay nên chỉ mấy năm sau đó, quỹ này vỡ nợ. Tháng 2/2004, quỹ TDND Nghĩa Thịnh thống nhất chốt hồ sơ, chốt tiền còn thiếu nợ đối với những người đã gửi tiền vào quỹ và chốt tiền nợ với những người vay tiền từ quỹ này.
Bà Nguyễn Thị Soa - xóm 2 xã Nghĩa Thịnh có 8 triệu đồng gửi vào quỹ TDND Nghĩa Thịnh. Tính đến tháng 2/2004, tổng số tiền cả gốc và lãi của bà được chốt là 26.981.000 đồng. Bà Soa phàn nàn: tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên hội nông dân, UBND xã Nghĩa Thịnh nhưng vẫn không được giải quyết. Bà Soa còn đưa thêm cuốn sổ tiết kiệm TDND xã Nghĩa Thịnh của hai người con gái là Võ Thị Oanh và Võ Thị Yến cũng chưa thu hồi được 4.613.000 đồng, bao gồm tiền gốc và lãi tính đến tháng 2/2004. Tương tự, gia đình ông Lê Minh Đức - xóm 5 xã Nghĩa Thịnh gửi 7 triệu đồng vào quỹ nhưng vẫn chưa được trả gốc và lãi. Tính đến 2/2004, tổng số tiền cả gốc và lãi của gia đình ông chưa được trả là 29.935.000 đồng.
Qua tìm hiểu, còn nhiều trường hợp gửi tiền vào quỹ TDND Nghĩa Thịnh với tổng số tiền gốc và lãi tính đến thời điểm chốt nợ tháng 2/2004 là 185.118.000 đồng.
Khó giải quyết
Sau khi chốt nợ vào tháng 2/2004, những người tiền nhiệm của quỹ này, người đã nghỉ chuyển công việc khác, những người lên thay đã được bàn giao hồ sơ, giấy tờ, trách nhiệm và cả khoản nợ chưa trả đối với những người gửi cũng như khoản nợ chưa đòi được đối với những người mà quỹ này cho vay. Ông Võ Đình An - Bí thư Đảng uỷ xã Nghĩa Thịnh cho hay: Tôi làm Chủ tịch Hội nông dân xã giai đoạn 2002-2010. Quỹ TDND có quyết định thành lập, nhưng không có quyết định giải tán. Những người kế nhiệm sau này làm chủ tịch hội nông dân thì đều mặc nhiên được giao luôn trách nhiệm giải quyết những vướng mắc của quỹ TDND.
Thực tế năm 2012, UBND xã Nghĩa Thịnh thành lập ban thu nợ. Cái khó là qua thời gian dài, lại bàn giao giữa rất nhiều người, hồ sơ giấy tờ đã bị thất lạc. Cá biệt, lợi dụng thời gian lâu, nhiều người đã nảy sinh ý đồ không muốn trả nợ vay của quỹ.
Tại hồ sơ còn lưu của quỹ TDND Nghĩa Thịnh, vẫn đang có nhiều cá nhân, tổ chức thiếu nợ quỹ TDND lên tới 217.385.500 đồng; trong đó nhiều người đã trả một phần nên số tiền còn nợ khoảng hơn 200 triệu đồng. Không thu được tiền người vay đồng nghĩa với việc không thể trả tiền lãi và gốc cho những người đã gửi.
Chúng tôi đã lần theo danh sách những hộ gia đình vay tiền từ quỹ TDND Nghĩa Thịnh để tìm hiểu lý do vì sao họ không chịu trả nợ vay. Tuy nhiên, một số hộ như ông Nguyễn Tuấn Sơn (xóm 3), Hoàng Văn Thảo - xóm 5 xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Đàn) khẳng định đã trả hết nợ. Thế nhưng, ông Võ Đình An - Bí thư Đảng uỷ xã Nghĩa Thịnh lại nói: Cũng lâu rồi nên tôi không nhớ rõ ông Sơn đã trả hết hay chưa, còn ông Thảo mới chỉ trả 3 triệu đồng và đang còn nợ. Nhiều người đang còn nợ nhưng họ đã mất nên rất khó thu hồi.
Ông Nguyễn Văn Liên - chủ tịch hội nông dân Nghĩa Thịnh đương nhiệm cho rằng: Chúng tôi sẽ mời các hộ dân liên quan lên đối chiếu, kiểm tra hồ sơ, giấy tờ vay và gửi tiền. Đồng thời phối hợp UBND xã và các ngành liên quan yêu cầu các hộ đã vay vốn của quỹ TDND phải cam kết thời gian trả nợ.
-----------------

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Đòi Nợ Hoàng Phong

Địa chỉ: Số 3 đường Ấp Bắc, P. 13, Q. Tân Bình, Tp. HCM

Điện thoại: 028 6292 3889 -  028 6292 3929

Hotline : 056 539 8888 - 0933 237 980

Email: doinohoangphong@gmail.com - tuvandoinohoangphong@gmail.com

Website: https://thunohoangphong.vn