Chủ nợ lớn nhất nói gì về khoản vay của công ty bầu Đức?

Chủ nợ lớn nhất nói gì về khoản vay của công ty bầu Đức?

Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV Trần Bắc Hà cho biết việc tái cơ cấu các khoản nợ cho công ty của bầu Đức do Chính phủ quyết định.

Trao đổi riêng với Zing.vn trước thềm Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ nhất (diễn ra vào ngày 23/4), Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – ông Trần Bắc Hà cho hay:

“Chính phủ quyết định tái cơ cấu một số khoản nợ cho công ty của bầu Đức chứ không phải tôi quyết định”.

Ông Trần Bắc Hà khẳng định, sau khi có chỉ đạo từ Chính phủ, ngân hàng nào đang cho Hoàng Anh Gia Lai vay thì “phải hỗ trợ”.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV từ chối thông tin thêm về khoản nợ mà công ty của bầu Đức đang vay ngân hàng này.

Theo báo cáo tài chính , Hoàng Anh Gia Lai (HAG) hiện có các khoản vay và trái phiếu phải trả trị giá 27.099 tỷ đồng, trong đó 8.297 tỷ đồng sẽ đến hạn thanh toán trong năm 2016.

Trong tổng số nợ trên tính đến 31/12/2015, vay nợ ngắn hạn chiếm 31%.

BIDV là chủ nợ lớn nhất của HAG với hơn 10.700 tỷ đồng. Chủ nợ lớn thứ hai là Eximbank với khoản cho vay dài hạn là 3.156 tỷ đồng.

ACB và Công ty Chứng khoán ACBS đứng thứ ba với hơn 2.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 9% tổng nợ của HAG.

Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán 2015 được công bố mới đây của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) khiến nhiều người lo ngại về tình hình tài chính khó khăn của doanh nghiệp này.

Những khoản vay nợ ngân hàng lên đến vài chục nghìn tỷ đồng đã khiến ông chủ HAGL phải thế chấp nhiều tài sản quý giá như dự án bất động sản “vàng” ở Đà Nẵng, diện tích trồng cao su, học viện bóng đá…để vay vốn ngân hàng.

Mới đây, với sự chủ trì của BIDV, các ngân hàng đã họp tại Hà Nội và thống nhất sẽ tái cơ cấu một số khoản nợ cho công ty này.

Xét thấy khó khăn của Hoàng Anh Gia Lai do nhiều yếu tố biến động của thị trường, các tài sản đảm bảo vẫn còn nên các ngân hàng đồng thuận kéo dài thời gian trả lãi và gốc cho phù hợp hơn với dòng tiền của công ty.

Các ngân hàng cũng đã thống nhất trình lên Ngân hàng Nhà nước phương án có thể giữ nguyên nhóm nợ một số khoản vay để đảm bảo Hoàng Anh Gia Lai vẫn có dòng tiền hoạt động, có cơ hội trả nợ cho các ngân hàng.