Cho vay tiền viết tay có đòi lại được không

Cho vay tiền viết tay có đòi lại được không

cong-ty-doi-no-vay-tien-giay-viet-tay

Mình có cho vài ngươi vay tiền để làm ăn vớii lãi suất thấp ( 3%/tháng ). Qua mấy lần cho vay minh có bị mấy ngươi vay trả lãi một thời gian thi chây ì không trả nợ. Mình đã lên toa án nộp đơn thưa kiện, mặc dù có giấy tay cho vay nhung những án dân sự giải quyết rất lâu và không hiệu quả. Mình đọc báo va thấy nếu cho vay ma bắt ngươi vay viết giấy tay nhận tiền đặt cọc mua xe hoặc mua nhà (tiền nhận cọc là số tiền cho vay) thi nếu ngươi vay xảy ra trường hơp không chịu trả nợ mình sẽ đem giấy tay đó ra cơ quan công an người vay se cấu thành tội hình sự ( về tội lừa đảo chiếm đọat tài sản). Mình muốn hỏi như vậy có đúng không, minh khong hiểu rõ cho lắm, có thể giải thích dùm mình nếu có thể? Xin chân thành cám ơn.
cong-ty-doi-no-luat-su
Trả lời: 
Chào bạn!

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung 2011

Nội dung phân tích

Theo quy định tại điều 471, Bộ luật dân sự 2005 thì hợp đồng vay tài sản được hiểu là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Thứ nhất, về hình thức của hợp đồng vay tài sản( giấy vay nợ) thì hiện nay pháp luật chưa có quy định. Cho nên, hình thức có thể bằng lời nói, văn bản, hoặc cũng có thể bằng hành vi. Và giấy vay nợ viết tay hay đánh máy theo như câu hỏi của bạn thì đều có giá trị pháp lý ngang nhau.

Thứ hai, về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng vay tài sản( giấy vay nợ) phải đáp ứng các điều kiện của hợp đồng dân sự thông thường, theo đó phải tuân thủ điều kiện đặt ra tại điều 122, Bộ luật dân sự, tức :

- Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

- Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

- Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

- Đáp ứng yêu cầu về mặt hình thức ( nếu pháp luật có quy định), tuy nhiên ở đây pháp luật không có quy định về hình thức giấy vay tiền nên cho dù dưới hình thức nào thì cũng không ảnh hưởng đến hiệu lực hợp đồng.

Thứ ba, giấy vay tiền có đủ chữ ký và dấu vân tay theo Chứng minh nhân dân thì chắc chắn sẽ có hiệu lực pháp luật kể, vì như đã phân tích, giấy vay tiền không đặt ra yêu cầu bắt buộc về mặt hình thức nên chỉ cần đáp ứng các điều kiện có hiệu lực như trên thì giấy vay tiền sẽ phát sinh hiệu lực pháp luật.

Thứ tư, trong trường hợp có người không dùng chữ ký thật của mình khi giao kết hợp đồng thì để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình, bạn có thể khởi kiện tại tòa án vì đây là tranh chấp về hợp đồng dân sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Trong trường hợp này, đương sự có yêu cầu phải đưa ra chứng cứ để chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ. Bạn có thể yêu cầu tòa án trưng cầu giám định theo quy định tại điều 90 Bộ luật dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 đối với chữ ký của bên vay. Trên cơ sở đó, quyền, lợi ích chính đáng của bạn có thể được bảo vệ.

Thông tin liên hệ:

cong-ty-doi-no

Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Đòi Nợ Hoàng Phong

Địa chỉ: Số 3 đường Ấp Bắc, P. 13, Q. Tân Bình, Tp. HCM

Điện thoại: (08) 6292 3889 - Fax: (08) 6292 3929

Hotline : 056 539 8888 - 0933 237 980

Email: doinohoangphong@gmail.com

Website: https://thunohoangphong.vn